Location: Ho Chi Minh City, Viet Nam
Year: 2022
Site area: 190 sq.m approx.
GFA: 120 sq.m approx.
Scope: Architecture & Interior Design

Triết lý Wabi Sabi – vẻ đẹp đi qua tháng năm – là một trong những ý niệm cơ bản để các kiến trúc sư thiết kế nên Unique Café. Ý niệm này khi được kết hợp với phong cách minimalism (tối giản), đã tạo cho Unique Café một không gian đơn giản nhưng lại cân bằng đến dễ chịu.

Xen giữa những mảng đặc là các mảng rỗng ngẫu nhiên, tạo khoảng thở cho công trình. Khi thiết kế các khoảng rỗng này, các kiến trúc đã lấy cảm hứng sáng tạo từ các hình dáng trong tự nhiên như hạt đậu xanh, hạt lúa mì. Chưa từng có hạt nào giống như hạt nào, ngẫu hứng hoàn toàn.

Đây chính là ý niệm bản nguyên nhất mà chúng tôi muốn hướng về: tự nhiên chỉ đẹp khi là chính nó, nguyên sơ nhất, không cần uốn nắn hay gò ép để giống bất kỳ điều gì khác. Chữ Unique – độc bản – cũng chỉ mang một ý niệm nghệ thuật bình dị và đơn sơ như vậy: mỗi người sinh ra đã là một bản thể độc nhất và, bạn sẽ tuyệt nhất khi là chính mình.

Unique Café không có quá nhiều mảng màu sắc đối lập, chỉ duy nhất điểm nhấn màu cam ở phần cầu thang kết nối giữa các tầng. Màu sắc chỉ bật lên tiếng nói của mình ở điểm giao kết đó. Ánh sáng trời hầu như không chảy vào không gian một cách ồ ạt mà được tán xạ và làm dịu đi bởi các loại vật liệu và đường nét thiết kế có chủ đích.

Chính vì không có quá nhiều mảng đối lập và xung đột về màu sắc và ánh sáng nên khi vào bên trong quán, bạn sẽ thấy mình trôi đi trong một trạng thái bình yên, dễ chịu và tâm trí thì thư giãn hoàn toàn.

Một cái cây đang lớn lên từng ngày ở ban công tầng 1 của Unique Café, đơn côi và độc bản. Nếu đứng từ bên ngoài nhìn vào, quán cà phê cũng vậy, hoàn toàn Unique khi đặt vào bối cảnh không gian khu vực lân cận.

Quán khoác lên mình một chiếc áo giản dị, xù xì thô mộc chứ không bóng bẩy sắc màu. Unique Café sống và thay đổi từng ngày, hài hòa cùng nhịp điệu đất trời xung quanh. Khi những lớp màu thời gian phủ lên công trình, khi Unique đi qua các mùa Sài Gòn mưa nắng, chắc chắn bạn sẽ có những cảm nhận khác biệt về không gian bên ngoài lẫn bên trong quán mỗi dịp ghé về thăm quán.

Để một con người bình thường trở nên vĩ đại; và để một công trình kiến trúc kể cho chúng ta nghe câu chuyện đời của riêng mình, đều cần thời gian và những chiêm nghiệm sâu sắc.